Dịch vụ

Nguyên nhân ắc quy xe đạp điện bị phồng

Những nguyên nhân ắc quy xe đạp điện bị phồng đều có dấu hiệu rõ dệt. Nếu trong quá trình sử dụng gặp phải 1 trong các tình huống dưới đây thì cần kiểm tra ngay.  Ắc quy xe đạp điện bị biến dạng, phồng rộp có rất nhiều nguyên nhân. Có thể do lỗi người dùng hoặc do lỗi sản xuất. Vậy hãy cùng Xe Điện Thành Tùng tìm hiểu ở bài viết này nhé. 

Dấu hiệu nhận biết ắc quy phồng

1, Nguy hiểm tiềm ẩn khi ắc quy phồng, có mùi lạ 

Như bạn cũng đã biết rằng, ắc quy có cấu tạo từ chì và axit H2SO4. Ắc quy bị biến dạng sẽ phá vỡ vỏ nhựa dẫn đến khí độc bốc ra mùi khó chịu trong khi sạc. 

Ắc quy biến dạng dễ chập, cháy
Ắc quy biến dạng dễ chập, cháy

Nói chung ắc quy phồng thì không còn khả năng lưu điện nữa, tránh mọi rủi do có thể xảy ra bạn hãy thay ngay. Tham khảo: Bảng giá thay ắc quy xe đạp điện

2, Xe chạy được ít cây số

Thông thường xe đạp điện có quãng đường di chuyển 40 đến 45km/ 1 lần sạc, xe máy điện 4 bình lớn đạt quãng đường 60-65km, xe máy điện 5 bình lớn di chuyển lên tới 80km/1 lần sạc. Nếu thấy xe của bạn chỉ chạy được dưới 15km/1 lần sạc thì hãy kiểm tra ngay nhé.

3, Xe điện sạc mãi không đầy

Xe đạp điện có khoảng thời gian sạc từ 6 đến 8 tiếng, xe máy điện sạc từ 8 đến 10 tiếng là đầy. Nhưng nếu bạn thấy xe mình sạc mãi không đầy, có nghĩa là ắc quy không còn khả năng lưu trữ điện nữa. Dòng điện sạc vào và tiêu hao ra ngoài bằng nhau dẫn đến sạc mãi không ngắt.

4, Sạc ắc quy xe đạp điện 1-2 tiếng đã đầy

Thời gian sạc xe đạp điện, xe máy điện các bạn đã biết như trên. Nếu xe sạc nhanh đầy cũng có nghĩa là các bản cực trong bình không còn khả năng tích trữ nữa.

5, Ắc quy xe điện sạc bị nóng

Trong quá trình sạc nếu ắc quy bị nóng thì ắc quy của bạn tỉ lệ phồng rất cao. Hãy theo dõi hoặc tháo ngay ra nhờ người hoặc tự tháo ra kiểm tra.

Những nguyên nhân ắc quy xe đạp điện bị phồng

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm dịch vụ sửa xe đạp điện, sửa xe máy điện và kiến thức tham khảo từ nhiều nguồn thì đại đa số nguyên nhân dẫn đến ắc quy bị chai, phồng là do:

Nguyên nhân thứ nhất: Lỗi do nhà sản xuất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ắc quy và nhà sản xuất khác nhau, nếu ắc quy của bạn được lắp ghép bởi các nhà sản xuất không có tên tuổi, không được kiểm chứng thì chất lượng bình kém. Hãy tham khảo: Ắc quy xe đạp điện hãng nào tốt nhất hiện nay?

Nguyên nhân thứ hai: Do sử dụng sạc kém chất lượng, không chính hãng

Sạc xe đạp điện, sạc xe máy điện không chính hãng sẽ có dòng sạc và điện áp bất ổn, lúc cao lúc thấp dẫn đến ắc quy không tương thích kịp gây nóng khi sạc. Điện áp không ổn đinh sẽ không tự ngắt khi đầy.

Nguyên nhân thứ ba: Sạc quá nhiều lần trong 1 ngày

Ắc quy có số lần sạc nhất định, không nên sạc quá nhiều lần trong 1 ngày. Ví dụ: Sạc 30 phút rồi rút ra đi được 1 quãng đường ngắn lại sạc tiếp, liên tục như vậy sẽ khiến ắc quy của bạn nhanh chai hơn.

Nguyên nhân thứ tư: Sạc triền miên qua đêm

Bất kỳ bộ lưu điện nào cũng có tiêu hao tự nhiên ra ngoài, ắc quy cũng vậy. Khi sạc ngắt rồi nhưng vẫn cắm trên xe dẫn đến tình trạng tiêu hao ra ngoài 1 ít thì sạc lại sạc vào ngay, lặp đi lặp lại như vậy cũng giống như nguyên nhân thứ 3.

Nguyên nhân thứ năm: Đi về cắm sạc ngay

Vừa sử dụng xong, ắc quy xe điện còn nóng. Nếu bạn sạc ngay thì ắc quy được cộng nhiệt càng nóng hơn gây ra phồng bình. Lời khuyên dành cho bạn: Hãy để nguội bình khoảng 20 phút mới cắm sạc.

Nguyên nhân thứ sáu: Trở quá tải nhiều lần

Ắc quy có dòng phóng điện liên tục được nhà sản xuất quy định. Làm việc vất vả liên tục không được nghỉ ngơi cũng khiến ắc quy bị chai dần. Không nên đèo 3 nhiều lần

Nguyên nhân thứ bảy: Sử dụng sạc sai thông số

Nhiều người có thói quen hỏng sạc rồi mượn sạc xe của bạn bè hoặc người quen mà không biết thông số. Ví dụ: Sạc 48V-20AH lại cắm sạc cho các loại xe sử dụng 4 bình nhỏ, hoặc sạc 60V cắm sạc cho xe 48V Nếu không biết hãy nhờ tư vẫn của người có chuyên môn bạn nhé, đừng sạc linh tinh sẽ hỏng bộ bình ngay lần đầu sạc sai.

Hy vọng những chia sẻ của Xe Điện Thành Tùng sẽ mang đến kiến thức hữu ích đến cho bạn bạn đọc. Khi bạn cần tư vấn thay ắc quy xe đạp điện hoặc xe máy điện hãy liên hệ với chúng tôi theo thống tin dưới đây:

Tham khảo thêm

TRUNG TÂM XE ĐIỆN THÀNH TÙNG

Hotline: 0365837080-0372027495

Website: xedienthanhtung.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4