Dịch vụ

Nên sử dụng pin hay ắc quy cho xe điện?

Nên sử dụng pin hay ắc quy cho xe điện là câu hỏi được nhiều khách hàng băn khoăn, vì ít người biết được mặt lợi và mặt hại của 2 loại lưu trữ này.

Ắc quy là loại lưu trữ điện truyền thống, sử dụng những công nghệ cũ kỹ, trong khi đó pin là loại lưu trữ mới và có nhiều ưu điểm nổi trội hơn. Vậy xe điện sử dụng pin hay ắc quy xe điện sẽ tối ưu hơn? Hãy tham khảo trong bài viết này nhé!

Sự khác nhau của pin lithium và ắc quy chì axit

Trọng lượng của pin và ắc quy

Về trọng lượng thì ắc quy có trọng lượng lớn hơn pin. Cụ thể là với một bộ pin cùng điện áp & dung lượng thì ắc quy nặng hơn gấp 4 lần pin. Một bộ ắc quy 4 bình nhỏ có trọng lượng 16kg còn 1 bộ pin 48V-12AH chỉ có trọng lượng 4kg. 

Nên thay pin hay ắc quy cho xe điện
Nên thay pin hay ắc quy cho xe điện

 

Thời gian sạc của pin và ắc quy

Thông thường 1 bộ ắc quy xe đạp điện có thời gian sạc từ 7 tiếng đến 10 tiếng, tùy vào số ắc quy được lắp ghép lên xe. Trong khi đó thời gian sạc pin chỉ từ 3 tiếng đến 4 tiếng. Bởi vì thế mà công suất tiêu thụ điện của ắc quy cũng lớn hơn pin. 

Quãng đường di chuyển

Theo thông tin của các nhà sản xuất xe điện thì xe điện chạy bằng ắc quy chỉ di chuyển được 40 đến 75km/1 lần sạc đầy, tùy thuộc vào đó là xe đạp điện hay xe máy điện. Vậy sử dụng ắc quy sẽ rất bất tiện nếu có nhu cầu di chuyển cao.

Hiện nay với công nghệ sạc nhanh & dung lượng pin xe điện được cải thiện nên rất nhiều xe điện có thể di chuyển được từ 120km đến 240km tùy vào gói lên dung lượng pin của khách hàng.

Xe ôm công nghệ và shipper cũng đang dần chuyển sang sử dụng xe máy điện chạy pin thay cho xe máy chạy xăng. 

Tuổi thọ 

Nhiều nhà sản xuất quảng cáo ắc quy có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm. Nhưng trên thực tế ắc quy chỉ có tuổi thọ từ 1 đến 2 năm, tương đương với khoảng 7500km. 

Trong khi pin lại có tuổi thọ cao, thông thường pin thế hệ mới Lifepo4 có tuổi thọ từ 2000 đến 2200 lần sạc đầy. Tuổi thọ của pin cao gấp 7 lần so với ắc quy. Cụ thể 1 bộ pin có thể sử dụng được từ 7 năm đến 10 năm. 

Vậy nên sử dụng pin hay ắc quy cho xe điện? Như đã phân tích ở trên thì pin có nhiều ưu điểm hơn ắc quy. Tuy nhiên việc lựa chọn giữa pin và ắc quy cũng còn tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng người

Pin có nhiều ưu điểm hơn nhưng giá thành khá cao so với ắc quy, chính vì vậy đa số xe ở Việt Nam được trang bị ắc quy để cạnh tranh. Nhưng để sử dụng tiết kiệm, lâu dài thì pin lại là sự lựa chọn tối ưu hơn. 

Nếu bạn có nhu cầu chuyển từ sử dụng ắc quy sang dùng pin cho xe điện, xin liên hệ thông tin bên dưới để được kỹ thuật giỏi của Thành Tùng tư vấn kỹ hơn. 

Tham khảo thêm: 

TRUNG TÂM XE ĐIỆN THÀNH TÙNG

Hotline: 0365837080-0372027495

Website: xedienthanhtung.net

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *